Life CoachKhi một vấn đề xảy ra nếu làm không tốt sẽ xảy ra tranh luận rồi tiếp đó sẽ là một loạt vấn đề về quan hệ lao động cần được xử lý. Doanh nghiệp cũng giống như một quốc gia, tổ chức to thì vấn đề to, việc sẽ càng nhiều. Vậy thì làm thế nào để xử lý được quan hệ lao động và các lỗi ngụy biện thường gặp trong tranh luận.

Lỗi ngụy biện là lập luận sai về logic, nó làm chệch hướng và giảm chất lượng cuộc tranh luận, không giải quyết được triệt để vấn đề.

Sau đây là một số lỗi ngụy biện khi tranh luận cần lưu ý để tránh sa đà sang vấn đề khác.

– Lỗi tấn công cá nhân: Người mắc lỗi tấn công vào hoàn cảnh, thân phận, cử chỉ, ngôn từ của người đang tranh luận cùng chứ không liên quan tới cách lập luận của đối phương. Họ dựa vào điều đó để cho rằng đối phương sai. Cần lưu ý là trong tranh luận ta chỉ quan tâm tới lập luận.

– Cho là “Bạn cũng vậy” : Người mắc lỗi ngụy biện bằng cách sẽ chứng minh đối phương sai bằng cách chỉ ra rằng những gì họ nói không đúng với những gì mà họ đã nói hay làm.

Nguyên tắc Không cướp nhân tài từ tay đối thủ cạnh tranh

Chuyện “thợ săn và chó săn” cùng các bài học kinh điển

Ví dụ như “Bạn đã làm được những gì rồi mà chê bai bọn họ”, “Bộ cậu chưa vi phạm luật giao thông bao giờ hay sao mà nói vi phạm luật giao thông là sai”

– Tấn công vào hoàn cảnh của người tranh luận: Người mắc lỗi chứng minh đối phương sai bằng cách chỉ ra luận điểm của đối phương đơn thuần xuất phát từ hoàn cảnh (thân thế, nghề nghiệp,…) của họ. Ví dụ như “cậu giàu nên cậu bảo vệ người giàu”

– Mặc định người có uy tín thì đúng: Người mắc lỗi sẽ vin vào ý kiến của một người uy tín nào đó để cho rằng lập luận của đối phương là sai.

– Nhiều người tin thì đúng: Khi có sự ủng hộ của đám đông họ rằng những gì đám đông tin tưởng là sẽ đúng

– “Nhiều người cũng làm như thế”: Khi mắc lỗi cho chứng minh mình đúng bằng cách chỉ ra cũng nhiều người hành động giống vậy.

– Tác động vào cảm xúc: Người mắc lỗi tìm cách tác động vào cảm xúc của đối phương để chứng minh mình đúng.

– Vin vào sự thương hại của đám đông: Người mắc lỗi sẽ kể một câu chuyện cảm động lấy nước mắt của người khác để chứng minh mình đúng.

– Hài hước thì đúng: Họ móc mỉa luận điểm của đối phương theo cách hài hước để thể hiện là mình đúng.

– Song đề sai (False Dilemma): Với lỗi ngụy biện này, người mắc lỗi lập luận: A xảy ra hoặc B xảy ra, A sai thì B đúng. Ví dụ: Hắn làm việc xấu như vậy hắn không thể là người tốt được. Hắn là một người xấu.

– Chọn điều ở giữa là đúng: Người mắc lỗi chọn mệnh đề C ở giữa hai mệnh đề đối lập A và B.

– Lỗi ngụy biện cho rằng hai sai thành đúng: Họ lập luận sai rằng A có thể làm điều Y với B thì B cũng có thể làm điều Y với A.

– “Điều không đúng với tôi thì nó sai”: Họ không dựa trên lập luận logic mà lập luận dựa trên ý nghĩ cá nhân của họ.

– Lỗi ngụy biện bù nhìn rơm: Người mắc lỗi bóp méo luận điểm của đối phương, rồi chỉ trích luận điểm bị bóp méo đó và đưa ra kết luận đối phương sai.

– Người mắc lỗi ngụy biện này đưa ra lập luận rằng một mệnh đề không đúng vì nó được công nhận/được làm bởi những người anh ta không thích.

– Lỗi ngụy biện đặt nghĩa vụ chứng minh: Lỗi này xảy ra khi mà bên cần phải chứng minh áp đặt nghĩa vụ chứng minh cho bên còn lại.

Ví dụ trong luật pháp, một người được coi là vô tội cho tới khi người ta chứng minh được là anh ta có tội, và lỗi ngụy biện này xảy ra khi người ta tìm cách ép anh ta phải chứng minh mình vô tội. Trong các cuộc tranh luận, nghĩa vụ chứng minh thuộc về bên khẳng định (là bên đưa luận điểm). Lỗi ngụy biện sẽ xảy ra khi bên đưa luận điểm áp đặt nghĩa vụ cho bên phản bác chứng minh luận điểm của mình sai thay vì chứng minh mình đúng. Lập luận sai vì đối phương không chứng minh được luận điểm A sai không có nghĩa A đúng.

Hrvn.net chuyên trang tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here