Văn hóa doanh nghiệp của Amazon là trả tiền để nhân viên thôi việc, và đây chính là cách họ xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Điều này thực sự quá lạ đời và khiến nhiều người chúng ta nghe tin sẽ bị sốc. Nhưng đây thực sự là điều đang diễn ra ở “ông lớn” Amazon.

Đằng sau sự thành công của một đế chế lớn như Amazon chính là việc tạo ra lợi nhuận có liên quan trực tiếp tới sự đoàn kết, đồng lòng của mọi thành viên trong công ty

Mới đây nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon Jeff Bezos đã tiết lộ bức thư ông gửi cho các cổ đông hàng năm. Trong thư ông nói về các thành quả của những ý tưởng hay phát minh của Amazon về những trải nghiệm của khách hàng, những công nghệ đột phá, những sáng kiến phát triển sản phẩm, và tất nhiên ông cũng thể hiện chiến lược nhất quán của Amazon và những cam kết dài hạn công ty.

Những sự đổi mới lớn lao của Amazon đều bắt đầu từ một ý tưởng nhỏ được mượn từ chính công ty con của mình. Ý tưởng “Trả tiền để nghỉ việc” đã được Bezos tiết lộ và thu hút chú ý của dư luận. Theo ý tưởng này thì công ty đề nghị thanh toán một lần cho nhân viên làm việc tại trung tâm dịch vụ  để họ rời khỏi Amazon, mỗi nhân viên của Amazon nhận được lời đề nghị đó mỗi năm một lần. Mức tiền sẽ được tăng lên dần, lầu đầu là 2000 USD, năm sau nó sẽ tăng thêm 1000 USD cho tới khi đạt mức tối đa là 5000 USD.

5 blog hàng đầu về nhân sự bằng tiếng Anh

Nhận biết dấu hiệu nhân viên bị quá tải công việc

Ý tưởng này đã từng được Zappos phát minh vài năm trước và nó trở thành biểu tượng cho lòng nhiệt tình về dịch vụ cho các khách hàng. Chương trình này được thực hiện khi nhân viên mới vừa trải qua chương trình đào tạo chuyên sâu của công ty. Mức tiền được áp dụng lúc này chỉ 100 USD đến 500 USD, sau khi Amazon mua lại Zappos thì Jeff Bezos đã tận dụng những ý tưởng này và mức tiền đề nghị tăng lên bằng mức lương một tháng của một nhân viên.

Vì sao “Trả tiền để nghỉ việc “ là một điểm nhấn sáng tạo trong văn hóa doanh nghiệp của Amazon, nó khiến cho nhân viên của Amazon chăm chỉ làm việc hơn để được rời khỏi công ty và tiếp tục với những chặng đường tiếp theo cho sự nghiệp của mình.

Để trả lời cho điều này trong bức thư sucar Bezos đã viết “Về lâu về dài, một nhân viên ở một vị trí mà họ không muốn thì đương nhiên không thể cống hiến hết mình cho công ty.” Người hài lòng với công việc ở công ty thì không thể nào khiến cho công ty thành công. Có một điều cần nhấn mạnh rằng đây không phải là cáo trạng tố cáo nhân viên không trung thành với công ty mà đơn giản đây chỉ là cách “ông lớn” Amazon muốn tạo sự khác biệt. Và họ đã tập trung xây dựng một cá tính nhất định cho công ty, cái mà mọi nhân viên và lãnh đạo đều hiểu rõ và coi đó là một phần tính cách của bản thân, nếu nhân viên không đạt được điều này thì họ có lý do hoàn hảo để nghỉ việc.

Có một điều rằng là những người nhận được lời đề nghị “trả tiền để nghỉ việc” này là những người đã được chọn ở lại để tiếp tục làm việc thay vì nhận tiền và ra đi. Những nhân viên hàng đầu này mỗi năm đều nhận được một lời đề nghị lấy tiền ra đi hay ở lại. Có thể thấy đây cũng là một cách đánh giá nhân viên hàng năm của công ty, nhân viên chính là người quyết định việc gắn bó với doanh nghiệp hay không.

Tuy nhiên đối tượng thực sự mà những lời đề nghị này nhắm đến chính là những nhân viên đã lựa chọn ở lại tiếp tục làm việc thay vì nhận tiền và ra đi. Mỗi năm một lần, ở Amazon, những nhân viên hàng đầu này đều phải đứng trước lựa chọn ra đi hay ở lại và tiếp tiệp hợp đồng với công ty. Theo một cách nào đó, “Trả tiền để nghỉ việc” là một cách đánh giá hàng năm của công ty do chính những nhân viên thực hiện. Họ chính là người đưa ra quyết định trọng đại điều này tạo ý nghĩa sâu sắc trong việc gắn bó giữa doanh nghiệp và các nhân viên.

Hrvn.net chuyên trang tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here