Nhiều nhà quản lý nhất là trong những doanh nghiệp nhỏ với tâm huyết đưa công ty đi đến thành công mà quên đi rằng mình đang tạo áp lực quá lớn cho đội ngũ nhân viên. Nhân viên bị quá tải công việc sẽ bị căng thẳng, hiệu quả làm việc cũng giảm. Anita Campbell – TGĐ của Small Business Trends LLC khuyên các nhà quản lý nhân sự nên lưu ý đến những dấu hiệu cảnh báo sau đây để tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả công việc vẫn tốt

– Nhân viên có biểu hiện cảm xúc mạnh: Khi nhân viên có những cảm xúc như tỏ ra lo lắng, lớn tiếng với đồng nghiệp hay bật khóc,…thì đó có thể là tín hiệu cho thấy họ đang bị quá tải. Dù rằng trong công sở công việc và cảm xúc nên tách bạch xong hãy nhớ rằng nhân viên của bạn là con người. Trong trường hợp này sếp cần lắng nghe, trấn an và quan tâm đến nhân viên. Cố gắng tìm hiểu việc gì đang xảy ra với nhân viên thay vì tạo thêm áp lực cho họ, nhất là xem họ là người không chuyên nghiệp.

– Thiếu tinh thần làm việc nhóm: Muốn nhân viên gắn kết thì đòi hỏi giữa họ phải có sự tin tưởng, nhóm mạnh có các thành viên biết quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của nhau. Doanh nghiệp mà thiếu tinh thần làm việc đồng đội thì gánh nặng công việc lên mối cá nhân sẽ tăng thêm, lúc đó họ sẽ bị căng thẳng và quá tải.

– Đi muộn về sớm: Khi có nhân viên trong trường hợp như này nên tìm hiểu xem nguyên nhân của họ là gì để giúp nhân viên điều chỉnh thời gian làm việc, vừa đảm bảo chất lượng công việc vừa đảm bảo cân bằng cuộc sống cho nhân viên.

Bởi nếu nhân viên biểu hiện đi sớm về muộn có thể họ đang chịu áp lực quá lớn, và tất nhiên chất lượng công việc cũng giảm sút.

10 nguyên tắc quản trị nhân sự lãnh đạo nào cũng cần biết

Một số kỹ năng để quản lý nhân sự part-time

– Đổ lỗi cho nhau: Tình trạng công việc quá tải, áp lực quá lớn thì khả năng mắc sai lầm của nhân viên sẽ cao hơn, lúc này sẽ dẫn đến việc đổ lỗi cho nhau. Nhà quản lý hãy cùng nhân viên phân tích gốc rễ vấn đề sai sót ở đâu, nhìn thẳng vào vấn đề và thẳng thắn nhận những khuyết điểm trong quy trình làm việc hay phối hợp giữa các nhân viên, điều này sẽ giúp nhân viên giảm áp lực cho công việc.

– Thiếu thời gian cho cuộc sống cá nhân: Khi nhân viên ca thán về tình trạng công việc khiến họ không có thời gian cho bản thân, thì đây là dáu hiệu của công việc bị quá tải.

Để khắc phục tình trạng này nhà quản lý có thể tạo điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa hay làm việc linh hoạt theo thời gian để họ có thể cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân.

– Nghỉ ốm thường xuyên: Khi nhân viên gặp phải tình trạng này thì có thể nguyên nhân chính là vì căng thẳng trong công việc, vì stress lâu ngày sẽ dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như hệ tiêu hóa hay thần kinh, tim mạch có vấn đề.

Nhà quản lý có thể cải thiện bằng cách tăng thêm thời gian nghỉ trưa hoặc cho nhân viên tham gia các hoạt động giải trí thư giãn nhẹ nhàng bên ngoài văn phòng.

– Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tăng cao: Áp lực công việc cao khiến nhân viên nghỉ việc thường xuyên, rồi một ngày nào đó sếp sẽ nhận ra rằng có nhiều gương mặt mới hoặc thiếu đi những người giỏi nhất.

Hãy tạo điều kiện cho nhân viên tham gia những chuyến du lịch ngắn hoặc kéo dài thời gian nghỉ phép cho họ. Với những nhân viên tham gia dự án lớn và phải làm việc kéo dài trong một thời gian dài liên tục nên bù thêm ngày nghỉ cho họ nghỉ ngơi. Ngoài ra cũng có thể xem xét lại chính sách để có những phúc lợi đền bù, cung cấp cho nhân viên những bữa ăn miễn phí, tạo ra những ngày trang phục thoải mái ở công sở.

– Sự hài lòng của khách hàng giảm sút: Đây có thể là dấu hiệu nhân viên của bạn đang bị quá tải, và tất yếu là hiệu quả công việc sẽ giảm, dịch vụ cũng sẽ giảm chất lượng. Ngoài ra cũng thể đây là cách gián tiếp họ phản đối chính sách làm việc của doanh nghiệp.

Nhà quản lý nên trao đổi cởi mở với nhân viên để hiểu nguyên nhân, rồi xem xét lại xem sứ mệnh và tuyên bố của công ty mọi nhân viên đều đã hiểu và thực hiện nhất quán.

– Ý kiến của nhân viên không được lắng nghe: Những người quản lý không cần áp dụng tất cả ý kiến đề xuất của nhân viên nhưng nếu không lắng nghe họ có thể mất đi những người giỏi nhất, lúc đó áp lực công việc nặng nề hơn cho những nhân viên ở lại.

Để giải quyết vấn đề này, nhà quản lý nên tiếp thu các ý kiến của nhân viên và giải thích lý do vì sao doanh nghiệp không triển khai ý kiến của họ.

Hrvn.net website chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here