Việc quản lý nhân sự ngày càng phức tạp, khi doanh số một công ty sụt giảm thì các nhà quản lý sẽ muốn cắt giảm nhân sự cố định để giảm chi phí, họ sẽ tuyển thêm các nhân sự part time để lấp chỗ trống. Người làm nhân sự sẽ phải quản lý một loạt những vấn đề với những nhân sự bán thời gian này. Sau đây là những lời khuyên về kỹ năng quản lý nhân viên part time từ những chuyên gia nhân sự kì cựu.

– Đưa một bản mô tả công việc phù hợp cho nhân sự part time: Nhân viên bán thời gian không có nghĩa là họ sẽ làm một loạt các việc linh tinh, và đồng nghĩa là họ không được đối xử một cách riêng biệt. Dù thời gian nhân viên part time ở văn phòng hạn chế nên bạn cần đặt ra mục tiêu và những kỳ vọng thật rõ ràng cho họ.

Lúc phỏng vấn đối tượng tiềm năng cần nhớ chắc chắn là bạn đã đề cập tới yêu cầu công việc cũng như số giờ hàng ngày họ cần có mặt ở văn phòng.

– Giao nhân viên part time phụ trách dự án, không phụ trách nhóm hay phòng ban: Công ty bạn cần người có kỹ năng nhưng lại không thể trả cho họ những trợ cấp như nhân viên toàn thời gian. Các phòng ban như dịch vụ khách hàng hay kinh doanh đòi hỏi nhân sự cần tương tác với nhau nhiều, những phòng ban này không thể tuyển nhân sự bán thời gian, vì dịch vụ và nhu cầu khách hàng rất khó mà đoán trước và không thể có một quy trình rập khuôn được.

– Không được đối xử nhân viên part time như nhân viên hạng hai: Hãy nhìn nhận công việc của mọi nhân viên dưới góc độ công việc chứ không phải thời gian làm việc. Dù là họ không có mặt cả ngày ở văn phòng nhưng vẫn là một phần thuộc đội ngũ nhân viên của công ty. Hãy chắc chắn mọi nhân viên bán thời gian đều nhận được mọi thông báo quan trọng của công ty hay các quyết định lớn liên quan tới phòng ban và công việc của họ.

Là một người quản lý nhân sự bạn nên đưa ra thông điệp và hành động để chắc rằng các nhân viên trong công ty cũng sẽ có thái độ như vậy. Hãy khuyến khích nhân viên part time tham gia các hoạt động sự kiện của công ty để họ có thể giao thiệp nhiều hơn với toàn thể nhân viên trong công ty.

6 kỹ năng cần có của một trưởng phòng nhân sự

5 xu hướng quản trị nhân sự giai đoạn 2018-2019

– Thu thập thông tin liên lạc: Đây là yêu cầu cơ bản để bạn chắc chắn rằng mình có thể quản lý được nhân sự bán thời gian. Vào những ngày có việc đột xuất cần giải quyết và nhân viên này không có ở văn phòng thì bạn phải liên lạc khẩn cấp ngay cho họ. Và nhân viên làm bán thời gian hầu như đều hiểu được nhu cầu trình diện khi có việc khẩn. Nhớ luôn đảm bảo liên lạc giữa các thành viên trong đội dự án một cách xuyên suốt ngay cả khi họ không có mặt ở công ty.

– Lên lịch họp thường nhật: Nên đặt ra những thời gian cố định để tất cả nhân viên đều có mặt và tổ chức họp, nhất là khi cần đưa ra các quyết định quan trọng. Điều này cho phép nhân viên bán thời gian cảm thấy mối dây kết nối với công ty trong suốt thời gian ở văn phòng, công ty của bạn cũng có thể tham khảo những ý kiến tuyệt vời từ các nhân viên bán thời gian. Ngoài ra bạn cũng nên tổ chức cuộc họp hàng tuần với các nhân viên toàn thời gian.

Phải hiểu về luật lao động hiện hành: Mỗi nơi sẽ có những quy định riêng về thời gian làm việc part time những như thời gian nghỉ. Khi tuyển dụng nhân viên part time không được khác với quy trình tuyển dụng thông thường.Không nên hỏi những câu về đời tư hoặc lý do nhân viên muốn làm việc bán thời gian, vì nếu bạn dùng thông tin đó như căn cứ để tuyển dụng (Ví dụ như chọn ứng viên không có con thay vì chọn ứng viên có con nhỏ) bạn có thể bị kiện vì tội phân biệt đối xử.

Hrvn.net website chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here