Kinh nghiệm: Việc kinh doanh của công ty không tốt và công ty cần cắt giảm chi phí về nhân sự, và một trong những cách thức hiển nhân là phải cắt giảm nhân lực. Đây luôn là lựa chọn khó khăn, nó có thể dẫn tới những thảm họa nếu người làm nhân sự xử lý không khéo.

Rất nhiều công ty cần sa thải bớt nhân viên, điển hình như ở Trung Quốc khi mà sự tăng trưởng bị chứng lại thì số công ty phải sa thải nhân viên sẽ nhiều lên. Và các nhà lãnh đạo chính trị nhận thức được vấn đề về chi phí cho chính trị – xã hội khi tình trạng thất nghiệp gia tăng nhanh chóng, họ bắt buộc phải đấy mạnh những gói cứu trợ tài chính khổng lồ.

Và bạn cho rằng điều gì sắp xảy ra ở Trung Quốc khi mà tỉ lệ tăng trưởng chững lại và các công ty sa thải bớt những công nhân di cư, những người không thể trợ giúp gia đình mình thêm nữa?

Như ở Mỹ thời Tổng thống Obama, ông đã muốn xây dựng cơ sở hạ tầng với hy vọng vừa tạo ra việc làm vừa đem lại sự tăng trưởng cho nước Mỹ khi kinh tế toàn cầu hồi phục. Theo kế hoạch mà Tổng thống Obama đưa ra sẽ bao gồm việc liên kết chi tiêu tài chính với tổng tiền lương giả cho công nhân.

Cách đối mặt với những tính cách và thói quen có hại ở nơi làm việc P2

Cách đối mặt với những tính cách và thói quen có hại ở nơi làm việc P1

Nói về vấn đề làm sao cắt giảm chi phí mà lại giảm thấp nhất được các nguy cơ thảm họa, Tom Coperland đã có một bài báo là “Cắt giảm chi phí mà không cần đổ máu” (HBR tháng 9/2000). Trong bài có nói về cách để làm dịu bớt cuộc khủng hoảng thất nghiệp, ông cho rằng 80% nguồn ngân sách của mọi công ty nên tạo từ những món tiền nhỏ được đóng dấu qua quá trình lập ngân sách.

Ông kể câu chuyện về một công ty viễn thông đã chôn dây cáp của mình sâu tới 2 m. Trả lời cho câu hỏi vì sao cần chôn sâu như vậy họ đã nói rằng để bảo vệ dây khỏi những vụ nổ nhiệt hạch. Và sau khi nhận định lại khả năng nếu xảy ra sự cố như vậy công ty đã quyết định chỉ chôn sâu 1 mét và nhờ đó họ đã tiết kiệm được một khoản tiền hàng chục triệu đô mỗi năm.

Để giải quyết bài toán cắt giảm nhân lực, hãy cắt giảm chi tiêu tài chính của công ty thay vì cắt giảm lương trả cho công nhân. Cách này sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn cho đồng tiền bạn bỏ ra bởi nhân lực luôn là tài sản quý nhất của công ty

Ví dụ như trường hợp của Eastman Kodak đã cắt giảm lương trả cho công nhân khoảng 400 triệu USD vào cuối những năm 1990, sau đó vốn thị trường của công ty này đã tăng lên đến 2 tỷ USD. Nhưng theo tính toán của Coperland thì thay vì cắt giảm 280 triệu USD trong chi tiêu tài chính họ có thể có được kết quả tương xứng rồi.

Hrvn.net website chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here