Đại sứ thương hiệu của công ty là danh xưng có thể dùng để trao cho bất kỳ nhân viên nội bộ nào, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng.

Danh xưng này thường được dùng để chỉ việc các nhân viên nội bộ trong công ty sử dụng các mối quan hệ cá nhân của họ để giúp quảng bá việc tuyển dụng cũng như hình ảnh và thương hiệu của công ty bằng cách chia sẻ cơ hội nghề nghiệp thông qua các mạng xã hội, danh sách email hoặc thậm chí là thông tin trực tiếp qua điện thoại hay gặp gỡ.

Khi có các vị trí tuyển dụng khó hoặc gấp, nhiều công ty thường gửi thông tin đến các nhân viên qua email hoặc các bảng tin tại công ty để nhờ giới thiệu người quen hoặc bạn bè phù hợp.

Tuy nhiên, xu hướng những năm gần cho thấy việc đầu tư nghiêm túc hơn của các công ty cho chương trình nhân viên giới thiệu các ứng viên từ mối quan hệ của mình, và nó cũng ngày càng hiệu quả.

Chương trình “Nhân viên giới thiệu ứng viên” (Talent Referral) là một điển hình. Một vài thống kê về hiệu quả của kênh Talent Referral được trang ERE ghi nhận như sau:

Nguồn ứng viên được giới thiệu từ nhân viên đạt chất lượng cao nhất so với các nguồn tuyển dụng khác.

Tuy tỷ lệ ứng viên tham gia ứng tuyển thông qua chương trình “Nhân viên chỉ chiếm 6.9% so với tổng số hồ sơ nhưng cơ hội tuyển dụng được nhân sự phù hợp lại đạt đến 46% số lượng ứng viên trúng tuyển.

Thời gian chờ đợi ứng viên ứng tuyển sẵn sàng để gia nhập công ty được rút ngắn tới 55% so với các nguồn ứng viên khác khi trung bình chỉ mất từ 20 đến 29 ngày.

Các nhân viên được tuyển dụng qua đây cũng thường gắn bó với công ty lâu hơn, 46% trong số nhân viên được tuyển dụng tiếp tục làm việc sau 1 năm và 45% tiếp tục ở lại sau 2 năm.

Có 4 điều quan trọng mà các công ty cần lưu tâm khi xây dựng chương trình để nhân viên công ty giới thiệu ứng viên:

Một, với những vị trí đang cần tuyển dụng, những yêu cầu và tiêu chí đặt ra cần rõ ràng và dễ hiểu để các nhân viên nội bộ dễ dàng nắm bắt thông tin và truyền đạt lại chính xác với các bạn bè hoặc người quen nhằm đảm bảo độ phù hợp của các ứng viên được giới thiệu cho công ty.

Hai, luôn cập nhật tình hình tuyển dụng với nhân viên bao gồm từ bước xét duyệt hồ sơ đến kết quả các vòng phỏng vấn của các ứng viên được giới thiệu để thể hiện sự tôn trọng đối với nỗ lực tìm kiếm nhân sự từ các đại sứ thương hiệu này.

Ba, ghi nhận thành quả của những nhân viên đã giới thiệu được nhiều ứng viên và thể hiện sự cảm ơn bằng những hành động thiết thực bên cạnh khoản tiền thưởng như gửi thư khen ngợi, vinh danh trên bảng tin công ty hoặc trong một vài dịp tổ chức các buổi tiệc khen thưởng nho nhỏ nhằm củng cố thêm tinh thần hợp tác của nhân viên.

Bốn, cải thiện quy trình tuyển dụng ngày càng tốt hơn để nhân viên cảm thấy ít rắc rối, phức tạp khi muốn giới thiệu ứng viên. Đồng thời, họ cũng có thể dễ dàng tự quản lý các bước giới thiệu, danh sách ứng viên giới thiệu và các khoản tiền thưởng mà không cần phải trực tiếp đến hỏi bộ phận nhân sự và chờ đợi câu trả lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here