CEO của Apple Tim Cook có bài phỏng vấn trên báo Washington Post với tiêu đề “Điều hành Apple là một công việc vô cùng cô đơn. Có quá nhiều quyết định quan trọng phải đưa ra. Quá nhiều sự chú ý từ công chúng. Tim Cook đã chia sẻ khi cần lời khuyên, có 5 người mà ông đặc biệt tin tường gồm:

  1. Warren Buffett

“Khi tôi đối mặt với những câu hỏi liên quan đến việc trả lợi nhuận cho các cổ đông, tôi thường tự hỏi ai sẽ có thể cho mình những lời khuyên tốt nhất. Ai sẽ là người đưa ra những lời khuyên không thiên vị?” Khi đó Tim Cook luôn nghĩ đến Warren Buffet vì lúc này ông cần là một người có khả năng và không giả tạo hay màu mè, cho ông lời khuyên thiết thực

  1. Lloyd Blankfein

CEO của Goldman Sachs đã được Tim Cook đã xin lời khuyên để trình bày một cách thuyết phục về chính sách thuế của Apple trước quốc hội Mỹ năm 2013 và Blankfein đã rất sẵn lòng giúp đỡ. Ông nói: “Tôi biết rằng Lloyd sẽ góp ý chân thành với tôi.”

  1. Bill Clinton

Tim Cook đã cần hỏi ý kiến nhiều người trước lần trình bày trước quốc hội Mỹ và ông đã gọi cho cựu tổng thống Bill Clinton vì ông ấy biết nhiều về chính trị. Cook rất tôn trọng ý kiến của những người sống nghiêng về lý trí, những người có thể cho ông lời khuyên từ một góc độ hoàn toàn khác – có thể là trình bày kế hoạch kinh doanh cho các nhà chính trị  hoăc cách hành xử đúng mực với họ. Đây là những lời khuyên chỉ thiên về kinh doanh.

  1. Laurene Powell Jobs

Cook nói rằng ông cũng thường nhờ vợ của CEO tiền nhiệm là Steve Jobs tư vấn về việc xuất hiện trước quốc hội Mỹ. Vậy Laurene có thể giúp gì cho Tim Cook “Laurene hiểu tôi và biết rất nhiều về Apple,” ông cho biết. Có những lúc ông cần lời khuyên từ những người hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của ông ngoài những lời khuyên về chiến lược kinh doanh.

  1. Anderson Cooper

Khi Cook quyết định công bố rằng ông là người đồng tính, ông đã liên lạc với ngôi sao của CNN. Một lần nữa, CEO của Apple đã suy nghĩ một cách có chiến lược về việc ông sẽ công bố tại đâu. “Tôi muốn công bố trên một tờ báo chuyên về kinh doanh. Đó là tất cả những gì về bản thân tôi và những gì tôi biết.” Còn Cooper trước đó đã từng công bố cùng nội dung nhưng theo một đẳng cấp riêng, vì vậy ông đã liên lạc xin lời khuyên.

Chúng ta có thể nghĩ rằng người như Tim Cook sẽ dễ dàng tìm được những người xuất sắc để xin lời khuyên, bởi ông hoàn toàn có khả năng nhấc máy lên và gọi để được nghe họ tư vấn.

Nhưng bạn có biêt trong những người ông xin lời khuyên kể trên, ngoài Powell Jobs thì không ai là bạn thân của ông cả. Tim Cook có khuynh hướng xin lời khuyên từ những người ông tôn trọng và những người có thể cho ông lời khuyên xác thực nhất khi ông cần.

Cook đã tiết lộ một điều khá thú vị về những lời khuyên mà ông nhận được, đó là ông muốn hỏi những người bên ngoài bởi vì các vấn đề xảy ra đều rất mới đối với ông và công ty. “Tôi nghĩ rằng mình nên hỏi những người bên ngoài công ty về các vấn đề này, dù tôi có thể không làm theo ý họ”. Và đó chính là những lời khuyên chân thực nhất khi tiếp nhận từ người khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here