Kinh nghiệm: Để bản thân thoải mái hơn và không cần lực chọn việc rời bỏ công việc hiện tại thì bạn cần học cách đối mặt với những tính cách và thói quen độc hại ở môi trường làm việc. Bởi “tránh vỏ dưa thì gặp vỏ dừa”, ở môi trường nào cũng sẽ có những điều này, quan trọng là cách bạn nhìn nhận và hành xử.

  1. Chần chừ.

Thường thì chần chừ là biểu hiện của việc quá tự tin, thờ ơ hay thiếu tập trung, một số người có thành tích tốt ở trường và có bề dày kinh nghiệm làm việc thường cho rằng họ có thể giảm tốc độ công việc và phát huy đúng thời điểm. Những sự tự mãn này khiến hiệu suất cá nhân và cả nhóm bị giảm xuống

Dòng chảy công việc đang xuôi bị một nút thắt cổ chai cũng có nguy cơ bị ngưng. Người thờ ơ với công việc hay mất tập trung cũng hay rơi vào trạng thái chần chừ do dự. Và điều này khiến chất lượng công việc của họ bị ảnh hưởng.

  1. Sự phá hoại ngầm

Kẻ phá hoại ngầm có rất nhiều động cơ khiến cho mọi nỗ lực của một nhóm hay một bộ phận có thể bị hủy đi trong chớp mắt. Chúng có thể muốn phá để thấy người khác thất bại rồi nâng vị thế của mình lên, họ làm vậy để bảo vệ công việc của mình

Dù là bởi lý do nào những cá nhân là kẻ phá hoại ngầm đều rất ích kỉ, bạn sẽ không thể làm gì nhiều để bảo vệ bản thân bởi những người như vậy ngoại trừ tập trung cho công việc và cẩn thận với những người này.

Cách đối mặt với những tính cách và thói quen có hại ở nơi làm việc P1
Kinh nghiệm quản lý nhân sự khi công ty cần cắt giảm nhân lực

Các nhà quản lý giỏi sẽ nhận ra sự ích kỉ nên những kẻ phá hoại ngầm thường bị bỏ qua cơ hội thăng tiến, họ sẽ nhận ra ai thực sự đang cố gắng làm việc và cống hiến nhiều hơn cho công ty. Bởi vậy cuối cùng, những kẻ phá hoại chỉ làm tổn thương bản thân họ.

  1. Ghen tỵ

Trong một ngành mà bạn tâm huyết thì bạn sẽ có thể phát huy hết mọi khả năng của mình và có một nền tảng sự nghiệp trọn vẹn. Và sẽ luôn có những người thèm muốn vị trí của người khác khi thấy người khác hơn mình. Người muốn có vị trí của người khác thường chỉ hiểu biết tối thiểu về trách nhiệm hay những kỹ năng cần cho vị trí đó, họ thấy lợi ích mà không thấy những áp lực và trách nhiệm đi kèm.

Người tìm được sự thỏa mãn trong công việc thường làm chủ sự nghiệp của họ, và họ là những đồng đội của bạn, họ biết rõ ai có thể làm quản lý hay điều hành cả một văn phòng. Người thèm muốn vị trí của người khasv thường sẽ không vui vẻ và có được sự hài lòng trong công việc.

Vì thế nếu bạn phải làm việc với một người hay ghen tỵ thì đừng băn khoăn gì, bạn có thể khuyến khích họ bằng cách tặng cho họ những lời khen về công việc và vị trí của họ hiện tại. Còn nếu bạn là một người hay ghen tỵ thì hãy dành một khoảng thời gian cho mình để ngẫm nghĩ về thực tế, để thấy trách nhiệm và những điều mà mình có được từ vị trí công việc đó. Và thế là bạn có thể tận hưởng những khoảng thời gian tự do thoải mái mà không cần mang căng thẳng về nhà.

  1. Thái độ hoài nghi không lành mạnh

Thái độ hoài nghĩ sẽ giúp cho công việc của bạn linh hoạt và chính xác hơn nhưng nếu việc gì cũng hoài nghi sẽ trở thành thói quen không tốt và cần thiết.

Hoài nghi ở mức độ không lành mạnh có thể khiến người khác thấy chán nản khi làm việc với bạn, họ sẽ có tâm lý sợ những người hay nghi ngờ và nói điều tiêu cực. Bởi vậy nếu hoài nghi quá mức chỉ làm cản trở việc giao tiếp hiệu quả ở nơi làm việc.

Dù cho nhiều đồng nghiệp ứng xử khác thường nơi làm việc hay bạn đã thấy được bài người tồi tệ thì bạn có thể thoát khỏi nơi đó hoặc ở lại và trở thành lãnh đạo làm gương cho người khác, vì mỗi chúng ta đều có quyền tự do lựa chọn. Lựa chọn thứ 2 tuy khó hơn nhưng lại tốt hơn, nó sẽ dẫn bạn từng bước đi tới môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả.

Hrvn.net website chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here