Quản trị nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được sức mạnh lớn và hiệu quả công việc cao hơn, giúp đưa công ty phát triển mạnh mẽ hơn. Một người làm quản trị nhân sự giỏi không thể không biết những nguyên tắc dưới đây:

1- Phân bổ công việc và chuyên môn hóa từng bước sẽ thúc đẩy tính tập trung và hiệu quả công việc của người lao động và doanh nghiệp.

2-  Tính kỷ luật: đây là yếu tố then chốt để một doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Kỷ luật là những tiêu chuẩn thống nhất trong hành động và tuân thủ quy tắc cũng như các giá trị. Sự đồng thuận giữa công ty và nhân viên về bản chất được thể hiện qua sự tuân thủ kỷ luật và hành vi thể hiện sự tôn trọng.

3- Tính thống nhất: Khi truyền đạt đi một thông báo hay một mệnh lệnh từ cấp trên thì nó phải được thực hiện thống nhất. Một tổ chức có nhận hay không chính là nhờ tính thống nhất, không chỉ trong nội bộ mà cả với khách hàng bên ngoài tổ chức. Thiếu đi tính thống nhất thì sẽ có những yêu cầu trái ngược và mọi chuyện sẽ rối tung.

Một số kỹ năng để quản lý nhân sự part-time

Ai làm nhân sự cũng cần biết 11 sai lầm khi dùng email để tránh

4- Đường lối tập trung, người quản trị phải có đường lối chung thì mới đảm bảo mọi nhân sự bên dưới phối hợp nhịp nhàng, thuần nhất trong mọi hoạt động.

5- Đặt lợi ích chung lên trên hết: Lợi ích nhân viên hay nhóm không được đặt cao hơn lợi ích công ty/tổ chức. Nếu những nhóm và cá nhân đặt lợi ích lên bên trên thì sẽ là thời cơ cho những kẻ “đục nước béo cò” lợi dụng và tất nhiên doanh nghiệp hay tổ chức thiếu đi tính thống nhất. Thống nhất phải từ hành động tới mục đích và lợi ích.

6- Sự trật tự: Mỗi một nhân viên có vị trí, nhiệm vụ và trách nhiệm riêng của mình họ sẽ thấy an toàn và tự tin trong môi trường công ty. Tất cả sẽ trở nên hỗn loạn nếu trong doanh nghiệp không có trật tự, nhân viên lo âu, khó kiểm soát.

7- Sự công bằng: Từ mọi mặt thì tính công bằng phải được thể hiện ở mọi lúc mọi từ, từ tư tưởng tới nguyên tắc và cả hành động.

8- Sự ổn định về nhiệm vụ: Nhân viên cần có thời gian để thích ứng công việc và sẽ thực hiện nó hiệu quả nếu nhiệm vụ luôn đảm bảo sự ổn định. Điều này giúp nâng cao giá trị tổ chức/doanh nghiệp trong mắt nhân sự, đồng thời thúc đẩy lòng trung thành của họ.

9- Phát huy tính sáng tạo:  Mọi cấp bậc trong tổ chức mọi người đều có cơ hội để thể hiện sáng kiến của mình, lúc này sự nhiệt huyết và năng lượng sẽ được phát huy.

10- Tinh thần đoàn kết: Xây dựng mối quan hệ và duy trì sự hòa hợp giữa các thành viên và trong công việc là điều cần thiết, bởi nó liên quan mật thiết tới hiệu quả công việc và sự bền vững của tổ chức.

Hrvn.net website chia sẻ các kiến thức về quản trị nhân lực, nhân sự doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here